0

ทำหน้ากากผ้า ป้องกัน COVID ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ

ทำหน้ากากผ้า ป้องกัน COVID ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ


2020-10-30 09:57:39

ในยุคที่ COVID – 19 ระบาดทั่วโลก (Pandemic) เมื่อเสิร์ชในอินเตอร์เน็ต เราจะพบบทความอยู่มากมายเกี่ยวกับการทำหน้ากากผ้า / หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเอง และป้องกันคนรอบตัวติดเชื้อไวรัสที่แพร่เชื้อได้ง่ายและน่ากลัวนี้

แต่เท่าที่ทีมงานได้เข้าไปอ่าน และศึกษาการทำหน้ากากผ้าส่วนใหญ่ พบว่า ยังไม่มีเว็บไซต์ไหนที่แนะนำวิธีที่ถูกต้องตามที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำ

เราจึงได้รวบรวมบทความเกี่ยวกับการทำหน้ากากผ้า / หน้ากากอนามัย ที่ถูกต้องตามหลักการที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO แนะนำมาไว้ที่นี่แล้ว

ผ้าชนิดใดดีที่สุดสำหรับทำหน้ากากป้องกัน COVID?

ดูเหมือนว่าผ้าฝ้าย (Cotton) เป็นผ้าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทำหน้ากากผ้า แต่ผ้าฝ้ายชั้นเดียวไม่สามารถป้องกันไม่ให้อนุภาคต่างๆผ่านเข้ามาได้ ดังนั้นจึงต้องทบหลายๆชั้น ซึ่งโดยทั่วไป การจะทบกี่ชั้นนั้น ก็ขึ้นกับความละเอียดของผ้า ยิ่งคุณมองผ่านแสงแล้วเห็นเนื้อผ้าโปร่งขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งต้องทบผ้าหลายชั้นเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น หากใช้ผ้าที่ทำจากปลอกหมอน ก็อาจจะทบผ้าน้อยชั้นกว่าผ้าที่ทำจากผ้าพันคอ เป็นต้น

จำไว้ว่าจุดประสงค์หลักของการสวมหน้ากากคือการ “จับอนุภาคขาออกจากผู้ที่ติดเชื้อ” ก่อนที่จะถึงอากาศเพื่อไม่ให้อนุภาคไวรัสกระจายออกไปติดให้แก่ผู้อื่น (ใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นติดเชื้อจากเรา)

หน้ากากผ้าส่วนใหญ่ไม่ดีพอที่จะกรองอนุภาคของไวรัสขาเข้า (ไม่ดีพอที่จะป้องกันการติดเชื้อ) ซึ่งอาจมีขนาดเล็กกว่าหนึ่งไมโครมิเตอร์  

เนื่องจากวัตถุประสงค์หลักของหน้ากากผ้า คือการดักจับอนุภาคขาออกคุณ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีตัวกรองในหน้ากากของคุณ แต่หากคุณเลือกที่จะเพิ่มตัวกรองให้พิจารณาซื้อตัวกรองที่ทำขึ้นสำหรับหน้ากากโดยเฉพาะ เพราะตัวกรองอื่นๆอาจมีอนุภาคขนาดเล็กที่อาจเป็นอันตรายต่อการสูดดมได้

ส่วนใหญ่คุณควรทำหน้ากากที่ทำจากผ้าที่ให้ความรู้สึกสบายและระบายอากาศได้ดีพอสมควรเพื่อให้คุณสวมใส่เป็นประจำได้ง่าย และอาจต้องทดลองหาผ้า และความหนาที่เหมาะสมสำหรับตัวคุณเอง

องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย / หน้ากากผ้า

องค์การอนามัยโลกได้แนะนำเกี่ยวกับการใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ดังนี้

  • ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีและผู้ที่มีโรคประจำตัวควรสวมหน้ากากเกรดทางการแพทย์ (Medical grade) เมื่ออยู่ในที่สาธารณะและไม่สามารถรักษาระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ได้

  • ประชาชนทั่วไปควรสวมหน้ากากผ้าสามชั้น

  • บุคลากรด้านการแพทย์ทุกคนควรสวมหน้ากากเกรดทางการแพทย์ในพื้นที่ที่ให้บริการทางการแพทย์ทั่วทุกบริเวณ ไม่ใช่เฉพาะคนที่ทำงานกับผู้ป่วย COVID-19

นาย Tedros Adhanom Ghebreyesus อธิบดีองค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 มิถุนายน 2563) ในระหว่างการบรรยายสรุปให้กับสื่อต่างๆ ในเจนีวาว่า

“ ในพื้นที่ที่มีการแพร่เชื้อในชุมชนเราแนะนำว่าคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปหรือผู้ที่มีโรคประจำตัวควรสวมหน้ากากทางการแพทย์ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถทำ Social distancing ได้”

นอกจากนี้ เขายังกล่าวอีกว่า “รัฐบาลควรส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปสวมหน้ากากเสมอ ในที่ที่ Social Distancing ทำได้ยาก เช่น บนระบบขนส่งสาธารณะ ในร้านค้า หรือในสภาพแวดล้อมที่แออัด”

วิธีทำหน้ากากผ้าสามชั้นเอง ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

คำแนะนำของ WHO กล่าวว่าผู้คนสามารถสร้างมาสก์สามชั้นของตัวเองดังนี้

  1. วัสดุชั้นในเป็นวัสดุดูดซับ เช่น ฝ้ายหรือผ้าฝ้ายผสม

  2. ชั้นกลางทำจาก โพรพิลีนหรือผ้าฝ้ายเพื่อเพิ่มการกรอง

  3. ชั้นนอก เป็นวัสดุที่ไม่ดูดซับน้ำ เช่นโพรพิลีน, โพลีเอสเตอร์ หรือผ้าผสม
    ควรหลีกเลี่ยงวัสดุยืดและมีรูพรุน

คำแนะนำขององค์การอนามัยโลกระบุว่าหน้ากากควรสวมใส่เพียงคนเดียวเท่านั้นและควรเปลี่ยนหากเปื้อนหรือเปียก ควรล้างหน้ากากที่อุณหภูมิสูงหรือหากไม่มีน้ำร้อนให้นำไปต้มให้เดือดเป็นเวลาหนึ่งนาที

WHO กล่าวว่าการสวมหน้ากากไม่เพียงพอที่จะป้องกันบุคคลจากไวรัส

“การใช้หน้ากากเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะป้องกันโรคได้ ควรควบคุมแหล่งแพร่กระจาและควรใช้มาตรการระดับส่วนบุคคลและชุมชนอื่น ๆ เพื่อยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ”

ที่มา :

  • ELIZABETH HANES, BSN, RN  webmd.com

  • World Health Organization. “Advice on the use of masks in the context of COVID-19”